Chân dung thầy cô
Vất vả nhưng thật thú vị

11:46 | 21/10/2011

Sau 8 năm nghỉ hưu, theo đề nghị của anh Phan Văn Điện, Chủ tịch HĐQT Công ty Trí Nhân Tâm, tôi nhận lời làm hiệu trưởng trường THCS & THPT Chu Văn An từ ngày 01/6/2011. Là một nhà giáo có 41 năm trong ngành giáo dục và hơn 30 năm làm hiệu trưởng các trường THCS và THPT, cái nghiệp làm thầy đã thấm vào máu thịt trong tôi.

Sau khi nghỉ hưu tôi tham gia các hoạt động có liên quan đến giáo dục như Hội Khuyến học thành phố, Hội Cựu giáo chức tỉnh.

Trường THCS & THPT là loại hình trường ngoài công lập (Tư thục). Loại hình này tuy không mới với các tỉnh nhưng với Quảng Bình, đây là trường phổ thông đầu tiên theo mô hình này. Năm học 2010-2011, trường tiểu học Chu Văn An do thạc sĩ Đặng Thị Trà làm hiệu trưởng đã gặt hái được một số thành tích, bước đầu khẳng định vị thế của mình trong ngành giáo dục-đào tạo thành phố Đồng Hới.NGƯT Dương Viết Tuynh tại Đêm hội trăng rằm 2011

Khi thành lập trường THCS & THPT Chu Văn An nhà trường đã chịu rất nhiều áp lực. Áp lực từ phía phụ huynh khi chưa đặt trọn niềm tin vào trường. Áp lực trước một tỉnh nghèo, đời sống kinh tế đang còn nhiều khó khăn và đã quá quen với sự “bao cấp” trong giáo dục nên không dễ dàng để bỏ ra một khoản tiền không nhỏ cho con em ăn học.

Mặc dù năm học mới chỉ hơn một tháng nhưng chúng tôi cũng khá yên tâm và hài lòng về bước đi của trường, về đội ngũ giáo viên và học sinh. Với đội ngũ giáo viên được chọn lựa kỹ lưỡng qua 3 vòng thi tuyển nên họ tuy còn rất trẻ cả tuổi đời và tuổi nghề nhưng rất có triển vọng. Với chính sách học bổng toàn phần, bán phần, năm học đầu tiên của trường THCS & THPT Chu Văn An đã thu hút được học sinh giỏi ở các trường trong toàn tỉnh.

Do được đầu tư cơ sở vật chất theo hướng hiện đại (phòng nhạc, phòng Mỹ thuật, máy vi tính, nối mạng Internet, bể bơi…), do cách tổ chức dạy và học (bán trú, nội trú, có xe đưa đón,…) nên mọi năng khiếu của học sinh đều được phát hiện, bồi dưỡng; mọi khiếm khuyết của học sinh đều được kịp thời uốn nắn, giáo dục.

Hội đồng quản trị và BGH chúng tôi thường tâm niệm rằng đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, phải chục năm sau mới thấy rõ hiệu quả, mới tạo được niềm tin cho phụ huynh và học sinh. Cái sống còn của một trường tư thục là chất lượng và hiệu quả đào tạo. Trong đó, người quyết định chất lượng là đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý nhà trường. Do vậy phải có tầm nhìn xa, phải hoạch định một chiến lược về xây dựng đội ngũ. Việc mời gọi được một chuyên viên Sở GD&ĐT về làm phó hiệu trưởng trường tiểu học Chu Văn An là một bước đột phá. Phải có tầm nhìn như vậy đối với trường THCS&THPT.

Trong quá trình làm công tác quản lý trường học, nhiều năm tôi được phân công làm hiệu trưởng trường mới thành lập như trường THPT số 3 Lệ Ninh hoặc những mô hình mới như thí điểm thành lập trường phổ thông 7 năm đầu tiên của tỉnh Quảng Bình tại xã Lý Ninh hoặc mô hình trường THPT có hệ chuyên theo kiểu trường Quốc học Huế tại trường THPT Đào duy Từ. Và lần này tôi lại được đến khám phá và xây dựng một mô hình mới: Trường THCS &THPT ngoài công lập. Đối với tôi, vất vả thật nhưng có lắm điều thú vị.

Tôi tin chắc rằng, 6 năm sau, những học sinh tốt nghiệp lớp 12 của trường sẽ có kiến thức vững chắc, có trình độ tin học và ngoại ngữ vững vàng và có kỹ năng sống tốt để hoà nhập vào cuộc sống của một nước công nghiệp hiện đại.

NGƯT Dương Viết Tuynh

  • Phương pháp mới dạy môn lịch sử
  • Cùng đón Tết Đoan Ngọ với Câu lạc bộ Hè vui hội nhập 2016 - Trường THCS&THPT Chu Văn An - Đồng Hới - Quảng Bình
  • Cuộc thi tài năng tổ Xã hội: Chí Phèo - Thị Nở
  • Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học tinh Quảng Bình, năm học 2014 - 2015
  • Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An
  • Hôi thi giáo viên giỏi, năm học 2014 - 2015
  • Mỗi ngày đến trường - Một ngày vui!
  • Hệ thống giáo dục Chu Văn An tổng kết Hội thi " Giáo viên giỏi" năm học 2013 - 2014
  • Hệ thống giáo dục Chu Văn An - Hành trình đến với học sinh vùng lũ.

Người Thầy và quả ngọt

#
Thầy giáo Dương Đình Quân là một thầy giáo có tuổi đời rất trẻ. Rời khỏi giảng đường đại học, thầy đã chọn ...

Gương mặt tiêu biểu

#
Tiến Đạt là một học sinh giỏi, bạn học đều các môn đặc biệt là môn Toán. Bạn một trong những thành viên của đội ...