Chuyên môn
Tổ tự nhiên thực hiên chuyên đề \"Tăng cường sử dụng các kênh hình, mẫu vật trong dạy học môn Sinh học tại trường THCS&THPT Chu Văn An\"

17:25 | 01/02/2018

 Dân gian có câu: “Trăm nghe không bằng một thấy. Trăm thấy không bằng một làm”. Đó là kinh nghiệm chứng tỏ “học phải đi đôi với hành”. Hay theo các nhà khoa học giáo dục thì “Muốn thực hiện dạy và học tích cực thì cần phát triển phương pháp thực hành, phương pháp trực quan theo kiểu tìm tòi bộ phận hoặc nghiên cứu phát hiện.” Trong dạy học, giá trị lớn nhất của việc sử dụng hợp lý đồ dùng dạy học là sự tác động tích cực của chúng đến các giác quan của học sinh - đặc biệt là thị giác và thính giác. Những đồ dùng, phương tiện ấy đư­ợc coi là một kênh thông tin dẫn học sinh đến những tri thức mới, giúp cho tư duy nhận thức của học sinh phát triển theo chiều hướng lôgic: từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng, đến thực tiễn. Nhằm khai thác có hiệu quả các kênh hình trong SGK và sử dụng các mẫu vật trong quá trình soạn giảng, vừa qua, tổ Tự nhiên trường THCS&THPT Chu Văn An đã thực hiện chuyên đề “Tăng cường sử dụng các kênh hình, mẫu vật trong dạy học môn Sinh học tại trường THCS & THPT Chu Văn An”.

 

 

Tiết học thể nghiệm chuyên đề tại lớp 7A1

 

 

Các tiết dạy thể nghiệm của chuyên đề đã cho thấy việc sử dụng đồ dùng dạy học tốt giúp giáo viên thực hiện được phương pháp dạy học tích cực như rèn luyện khả năng tư duy làm việc độc lập, hoạt động tự quan sát, thí nghiệm, thảo luận trong nhóm nhỏ của học sinh, đặc biệt mở rộng và nâng cao trình độ vận dụng kiểu dạy học đặt và giải quyết vấn đề.

 

 

Sử dụng mẫu vật thật giúp tạo hứng thú học tập cho học sinh.

 

 

Đặc biệt, sử dụng mẫu vật thật đóng vai trò khá hiệu quả trong việc tạo hứng thú cho học sinh và khơi dậy lòng yêu thích môn học. Không chỉ vậy, phạm vi nghiên cứu của đề tài có thể mở rộng ra các môn thuộc các môn học tự nhiên như Vật Lý, Hóa học, Công nghệ…, có thể tiếp tục phát triển chuyên đề theo hướng mở rộng hơn với các môn học khác để nâng cao hiệu quả sử dụng chuyên đề.

Khánh Quyên - GV Sinh học

  • Phương pháp mới dạy môn lịch sử
  • Cùng đón Tết Đoan Ngọ với Câu lạc bộ Hè vui hội nhập 2016 - Trường THCS&THPT Chu Văn An - Đồng Hới - Quảng Bình
  • Cuộc thi tài năng tổ Xã hội: Chí Phèo - Thị Nở
  • Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học tinh Quảng Bình, năm học 2014 - 2015
  • Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An
  • Hôi thi giáo viên giỏi, năm học 2014 - 2015
  • Mỗi ngày đến trường - Một ngày vui!
  • Hệ thống giáo dục Chu Văn An tổng kết Hội thi " Giáo viên giỏi" năm học 2013 - 2014
  • Hệ thống giáo dục Chu Văn An - Hành trình đến với học sinh vùng lũ.

Người Thầy và quả ngọt

#
Thầy giáo Dương Đình Quân là một thầy giáo có tuổi đời rất trẻ. Rời khỏi giảng đường đại học, thầy đã chọn ...

Steeman Nguyễn M.A Lyly - Cô gái đa tài!

#
 Để nói về niềm tự hào của trường THCS & THPT Chu Văn An nói chung và lớp 8A1 nói riêng không thể không nhắc đến bạn ...