Chuyên môn
Kỹ năng sống bổ ích: “Phòng tránh bắt cóc trẻ em”

08:34 | 16/08/2017

 Tình trạng bắt cóc trẻ em đang là vấn đề nóng hổi trong xã hội ngày nay. Nhằm giúp các con học sinh nắm rõ được tình trạng bắt cóc trẻ em, hậu quả khôn lường và những thủ đoạn tinh vi, đồng thời trang bị cho các con học sinh những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trước thực trạng đáng lo ngại này, ngày 4/8/2018 trường THCS& THPT Chu Văn An đã tổ chức tiết dạy Kỹ năng sống với chủ đề: “Phòng tránh bắt cóc trẻ em”.

 

Học sinh cùng các cô giáo tìm hiểu kỹ năng phòng tránh bắt cóc trẻ em.

            Tại phòng học mỗi lớp, các giáo viên Kỹ năng sống đã có sự đầu tư bài bản để có một chuyên đề kĩ năng sống bổ ích cho các con. Dưới sự dẫn dắt của giáo viên, các con được tìm hiểu thực trạng của tệ nạn này qua các Clip minh họa rất thực tế. Những đứa trẻ bị bắt đi trong tiếng khóc đến xé lòng khiến cho không khí của lớp học trầm hẳn. Sự ưu tư và lo lắng hiện lên trong những đôi mắt tròn xoe trong veo của các con học sinh khiến cho trái tim của người giáo viên thắt lại.

 

Không khí trầm lặng tại lớp học khi các con cùng nhau xem những clip tái hiện lại các vụ bắt cóc.

 Đề giúp các con hiểu rõ hơn về thực trạng này, giáo viên hướng dẫn các con tìm hiểu nguyên nhân và những biện pháp phòng tránh. Nhiều tình huống được đưa ra, các con học sinh đã thảo luận vô cùng sôi nổi để đưa ra tình huống giải quyết.

 

 


Các con học sinh nhập vai, cùng nhau xử lí các tình huống bắt cóc có thể xảy ra

            Với kĩ năng trình bày, thuyết trình lôi cuốn, kết hợp giao lưu giữa các con, cô giáo đã đưa ra rất nhiều các thông tin bổ ích, thiết thực về đặc điểm, phương thức cùng những thủ đoạn tinh vi mà bọn tội phạm sử dụng, chủ yếu nhằm vào trẻ em. Các kĩ năng như cảnh giác với người lạ, không nhận, không ăn uống bất cứ thứ gì từ người lạ…; biết từ chối những lời mời hấp dẫn như được người lạ rủ rê mời cả mẹ cả con đi du lịch nước ngoài v.v…; Lời khuyên cho các con tránh xa việc chơi game với các chiêu trò “cứu Nét” của bọn tội phạm rồi bị phụ thuộc vào chúng, từ lạ chuyển sang thân thiết và sa bẫy bất cứ lúc nào; hãy tìm niềm vui trong học tập, giúp đỡ ông bà, bố mẹ và tham gia các hoạt động tập thể an toàn, lành mạnh, bổ ích. Với sự hướng dẫn của cô giáo, các con còn được thực hành một số thao tác, kĩ năng đơn giản mà hiệu quả trong việc phòng chống bắt cóc.

 

Những ánh mắt chăm chú theo dõi các tình huống xử lí do các con học sinh vào vai

            Qua tiết học này, các con học sinh đã có thêm kỹ năng cần thiết ứng phó với những mối nguy hiểm trong cuộc sống. Chúc các con sẽ có những bài học bổ ích hơn nữa trong các tiết kỹ năng sống tiếp theo.

Hà My – GVCN lớp 9A1

  • Phương pháp mới dạy môn lịch sử
  • Cùng đón Tết Đoan Ngọ với Câu lạc bộ Hè vui hội nhập 2016 - Trường THCS&THPT Chu Văn An - Đồng Hới - Quảng Bình
  • Cuộc thi tài năng tổ Xã hội: Chí Phèo - Thị Nở
  • Hội thi giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tiểu học tinh Quảng Bình, năm học 2014 - 2015
  • Hội thi Trạng nguyên Chu Văn An
  • Hôi thi giáo viên giỏi, năm học 2014 - 2015
  • Mỗi ngày đến trường - Một ngày vui!
  • Hệ thống giáo dục Chu Văn An tổng kết Hội thi " Giáo viên giỏi" năm học 2013 - 2014
  • Hệ thống giáo dục Chu Văn An - Hành trình đến với học sinh vùng lũ.

Người Thầy và quả ngọt

#
Thầy giáo Dương Đình Quân là một thầy giáo có tuổi đời rất trẻ. Rời khỏi giảng đường đại học, thầy đã chọn ...

Steeman Nguyễn M.A Lyly - Cô gái đa tài!

#
 Để nói về niềm tự hào của trường THCS & THPT Chu Văn An nói chung và lớp 8A1 nói riêng không thể không nhắc đến bạn ...