• Hoạt động
 • Hoạt động nhà trường
 • A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

  Học sinh lớp 5 với chuyến trải nghiệm "Khám phá hệ sinh thái đồng ruộng"

  Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 5, Hệ thống Giáo dục Chu Văn An - Quảng Bình đều tổ chức cho các bạn học sinh khối 5 những chuyến trải nghiệm theo các chủ đề khác nhau – đấy cũng là những món quà ý nghĩa thầy cô dành tặng cho các con để chuẩn bị và làm quen với cấp học mới. Sáng ngày 03/5/2019, các bạn học sinh khối 5 trường Tiểu học Chu Văn An đã có những bài học thực tế ý nghĩa và kỷ niệm đáng nhớ khi được các thầy cô trường THCS&THPT Chu Văn An tổ chức chuyến trải nghiệm với chủ đề “Tìm hiểu về hệ sinh thái đồng ruộng” tại thôn Đức Môn - xã Đức Ninh

  Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 5, Hệ thống Giáo dục Chu Văn An - Quảng Bình đều tổ chức cho các bạn học sinh khối 5 những chuyến trải nghiệm theo các chủ đề khác nhau – đấy cũng là những món quà ý nghĩa thầy cô dành tặng cho các con để chuẩn bị và làm quen với cấp học mới.

              Sáng ngày 03/5/2019, các bạn học sinh khối 5 trường Tiểu học Chu Văn An đã có những bài học thực tế ý nghĩa và kỷ niệm đáng nhớ khi được các thầy cô trường THCS&THPT Chu Văn An tổ chức chuyến trải nghiệm với chủ đề “Tìm hiểu về hệ sinh thái đồng ruộng” tại thôn Đức Môn - xã Đức Ninh. Đây là chuyến trải nghiệm khởi đầu cho chuỗi các hoạt động thú vị và bổ ích nhằm giúp các con học sinh lớp 5 làm quen với phương pháp và môi trường học tập tại cấp THCS.

   

  Chúng tớ đã sẵn sàng cho những hoạt động trải nghiệm thú vị và bổ ích!

              Lần đầu được bắt cá, bắt ốc, côn trùng và biết thêm tên gọi của nhiều loài vật sống ở đồng ruộng…

              Đặt chân đến cánh đồng Đức Ninh, điều đầu tiên các con thích thú nhất là được thầy giáo Dương Đình Quân giới thiệu về các vật dụng cần thiết và cách bắt cua, bắt ốc và côn trùng… Ai cũng chăm chú lắng nghe và mong thu hoạch được thật nhiều sản phẩm cho nhóm của mình.

              Hành trình trải nghiệm bắt đầu, cánh đồng thôn Đức Ninh đã in dấu chân của các con học sinh lớp 5 trường Tiểu học Chu Văn An, đó là hành trình trải nghiệm đầu tiên của các con khi được tự tay bắt cá, được tự do “lội ruộng”. Các con không ngờ việc làm này lại thú vị đến thế. Và kết quả, sau một thời gian lấm lem bùn ruộng, các nhóm đã thu hoạch được cho mình không ít các loài sinh vật ở nơi đây.

   

   

  Lần đầu được bắt cá, bắt ốc và côn trùng…thật là thích!

              Bạn Việt Tùng - một học sinh của lớp 5A1 còn vui vẻ hỏi: “Cô thấy con đã giống các cô bác nông dân chưa? Nắng, mệt nhưng thấy vui quá trời luôn cô ạ!”. Cô chỉ biết mỉm cười cùng niềm vui với các con. Đó cũng là niềm hạnh phúc!

              Đằng xa kia, một học sinh bắt được cá reo lên: “Ôi! Cá, cá này!”. Thế là các bạn lại được dịp tập trung về một phía, ngắm nhìn sản phẩm mà nhóm mình vừa thu được và hỏi nhau rối rít về tên của loài cá là gì.

              Hiểu hơn vất vả của người nông dân…

              Được trải nghiệm chân lấm tay bùn, các con hiểu được nỗi vất vả của người dân. Sau buổi sáng trải nghiệm, nhiều bạn cho biết nếu không tham gia hoạt động này, có lẽ các bạn cũng không sao biết được một nơi đậm chất quê như vậy lại ở gần trung tâm thành phố nơi mình sinh sống.

              Lần đầu được lội xuống ruộng, được tha hồ lấm lem nên các bạn hiểu rõ hơn về sự cực khổ của người nông dân, nhìn thấy hình ảnh các cô bác đang gặt lúa và gánh trên vai những bó lúa vừa gặt được các bạn thêm yêu quý sức lao động, quý trọng hơn giá trị của những hạt ngọc trời. Có lẽ trong tâm thức của tất cả các bạn, hình ảnh người nông dân thật đẹp biết bao!

   

  Tham gia chuyến trải nghiệm, chúng tớ hiểu hơn vất vả của người nông dân…

              Làm quen với phương pháp học thực hành và rèn luyện tinh thần đồng đội…

              Mỗi hoạt động trải nghiệm của trường Tiểu học Chu Văn An, các con được học thêm nhiều điều mới mẻ, thú vị. Ngoài việc hiểu thêm về công việc của người nông dân, các con còn được tìm hiểu về hệ sinh thái đồng ruộng đa dạng, phong phú và rèn luyện tinh thần đồng đội thông qua các trò chơi nhỏ.

   

  Học mà chơi, chơi mà học… Vui thật là vui!

              Với phần thi thứ nhất: “Kể tên các loài vật trong hệ sinh thái đồng ruộng” - hào hứng, sôi nổi xen lẫn chút hồi hộp, các con thi đua nhau kể tên và nói được nơi sống của các loài sinh vật mình vừa tìm hiểu được: cua đồng, cá, nhiều loài ốc, chuồn chuồn, các loài bọ cánh cứng, và cả các loài côn trùng… Nhờ tinh thần đoàn kết và vốn hiểu biết của mình, các con học sinh lớp 5A2 đã xuất sắc dành chiến thắng với gần 20 loài sinh vật được nêu tên chính xác.

   

  Với học sinh lớp 5A2 - Đoàn kết chính là sức mạnh!

              Các con học sinh lớp 5A1 cũng không thua kém gì! Trong vòng 30 phút, các bạn đã cùng nhau bắt được gần 4kg các loài và dành chiến thắng ở phần thi thứ hai khi so sánh về cân nặng  thu được.

   

  Chúng tớ đã xích lại gần nhau hơn, gắn bó và mãi yêu thương!

              “Học mà chơi, chơi mà học”, “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, qua lần trải nghiệm này, các con không chỉ thấy được sự đa dạng và phong phú về các sinh vật của hệ sinh thái đồng ruộng, từ đó các con thêm yêu thiên nhiên và đặc biệt, các con đoàn kết gắn bó với nhau hơn, tạo nên một tập thể vững mạnh không thể tách rời.

              …. Và mặt trời đã lên cao dần, lưu luyến tiễn chân các bạn lên xe về lại trường. Còn nhiều lắm những câu hỏi chưa được giải đáp, còn nhiều lắm những điều thú vị chưa được khám phá nhưng các con sẽ cùng nhau cố gắng học thật tốt để sau này có thể trở thành nhà khoa học góp phần giúp đỡ quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

  Tạm biệt và hẹn gặp lại!

              Chuyến trải nghiệm lần này sẽ là những kỉ niệm sâu sắc không chỉ với các con học sinh khối 5, với các thầy cô mà còn để lại những ấn tượng tốt đẹp với những người dân nơi đây.

              Tạm biệt và cùng chờ đón những trải nghiệm tiếp theo các con nhé!

                                                                                                              Hoàng Thị Thu Nhung

                                                                                                                          Câu lạc bộ Sen Thanh


  Tác giả: Ban truyền thông Trường THCS&THPT Chu Văn An.
  Nguồn: trunghocchuvanan.edu.vn
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Dự báo thời tiết