• Hoạt động
 • Hoạt động nhà trường
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  Hệ thống Giáo dục Chu Văn An chủ động, sáng tạo trong các hoạt động phòng chống dịch bệnh COVID-19

  Trách nhiệm, không lơ là, không chủ quan trong phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả... đồng thời có nhiều biện ...

  Trách nhiệm, không lơ là, không chủ quan trong phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona gây ra, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả... đồng thời có nhiều biện pháp trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục là sự lựa chọn của Hệ thống giáo dục Chu Văn An trong những ngày vừa qua.

  Ngay từ khi dịch bệnh COVID-19 xâm nhập vào nước ta, Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học và cộng đồng. Ngay từ những ngày đầu phòng chống dịch, nhà trường đã dành thời gian để tuyên truyền cho học sinh, giáo viên nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền để cung cấp cho học sinh những hiểu biết về dịch bệnh và các biện pháp phòng ngừa, Hệ thống giáo dục Chu Văn An cũng đã kịp thời triển khai các tiết dạy cung cấp kỹ năng cho học sinh như tiết STEM hướng dẫn pha chế nước rửa tay khô và tiết Kỹ năng sống Tìm hiểu về virus Corona và vẽ poster tuyên truyền. Nhờ vậy, các con học sinh của trường Chu Văn An đã có ý thức phòng dịch và tan tỏa đến người thân ngay từ những ngày đầu nghỉ học.

   


  Buổi tuyền thông y tế Tìm hiểu về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona gây ra.

   

   

  Tiết STEM hướng dẫn pha chế nước rửa tay khô.

    

   

  Tiết Kỹ năng sống Vẽ poster tuyên truyền phòng dịch.

   

  Bên cạnh việc hướng dẫn các con học sinh các biện pháp phòng ngừa, Nhà trường thường xuyên tổ chức vệ sinh khử khuẩn lớp học, lau chùi bàn ghế, quét dọn vệ sinh môi trường đảm bảo môi trường an toàn và việc phòng chống dịch đạt hiệu quả cao. Sáng ngày 02/02/2020, Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã chủ động mới Trung tâm y tế thành phố Đồng Hới hoàn thành việc phun thuốc khử trùng toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc và khuôn viên của trường. Việc giữ vệ sinh, diệt khuẩn trong trường học đã được các thầy cô liên tục thực hiện trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhằm đảm bảo một môi trường thật an toàn trong Nhà trường. Với tinh thần trách nhiệm, thầy cô Chu Văn An luôn chủ động đi đầu trong công tác sẵn sàng phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn cho các con học sinh thân yêu!

   

  Phun khử khuẩn tại các phòng học và toàn khuôn viên trường học.

   

  Các thầy cô của trường Chu Văn An đã tiến hành làm vệ sinh các phòng học, các khu chức năng, khử trùng các dụng cụ nhà bếp, giặt chăn chiếu, màn rèm...

   

  Với mục tiêu giúp cho việc học của học sinh không bị gián đoạn khi học sinh nghỉ học, Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã luôn chủ động định hướng và xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến để đáp ứng tình hình dạy học thực tế. Ngay từ khi học sinh vừa nghỉ học, Hệ thống giáo dục Văn An đã tổ chức các buổi tập huấn cho các thầy cô về phần mềm trực tuyến Zoom Cloud Meetings và trang Web hỗ trợ dạy học trực tuyến VioEdu của tập đoàn FPT. Qua các buổi tập huấn, với sự tìm tòi, trăn trở để mang tới những gì tốt đẹp nhất cho học sinh, Hệ thống giáo dục Chu Văn An tự hào là đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Bình sử dụng công nghệ trực tuyến để dạy học trong "tâm bão Corona”.

   


  Hệ thống giáo dục Chu Văn An tổ chức tập huấn về các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến sẵn sàng cho những buổi học sôi nổi và thú vị dù không đến lớp!

   

  Song song với việc vệ sinh, khử trùng trường học, Nhà trường đã triển khai việc xây dựng các phiếu giao việc, phiếu bài tập với những nội dung và hình thức phong phú giúp học sinh vừa ôn luyện kiến thức, vừa rèn luyện kỹ năng khi ở nhà. Điều đặc biệt ở trường Chu Văn An đó chính là sự theo sát học sinh. Mỗi phiếu giao việc, phiếu bài tập đều được các thầy cô gửi tới phụ huynh học sinh, nhận xét, sửa chữa hàng ngày, hàng tuần thông qua các tiết học trực tuyến được tổ chức thường xuyên với thời khóa biểu riêng để giúp các con duy trì nề nếp học tập, không sao nhãng với việc học và nhờ vào sự đổi mới về hình thức giao bài, các con còn có hứng thú hơn với các tiết học trực tuyến tại nhà.

   

  Các tiết học trực tuyến có sự tham gia sôi nổi của các con học sinh.

   

  Song song với việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến, Nhà trường cũng chú trọng đến việc tập huấn cho đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên để cung cấp kịp thời các kiến thức phòng dịch. Chiều ngày 11/03/2020, Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã tổ chức Tập huấn phòng chống dịch bệnh COVID-19 với sự hướng dẫn và chia sẻ của Bác sĩ CK2 Nguyễn Huy Bổng - Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Đồng Hới và Cử nhân y tế cộng đồng Hoàng Thị Thanh Hải - Trưởng khoa y tế cộng đồng. Qua buổi tập huấn, cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường đã có thêm các kiến thức, kỹ năng về cơ chế lây lan, tình hình dịch bệnh trên địa bàn nước ta cũng như trên thế giới. Đặc biệt, Bác sĩ Nguyễn Huy Bổng cũng đã hướng dẫn tổ chức triển khai công tác chủ động phòng chống dịch COVID-19 trong Nhà trường, chuẩn bị sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại như công tác đảm bảo vệ sinh trường học hằng ngày; hướng dẫn theo dõi sức khoẻ học sinh khi đến lớp; tư vấn biện pháp xử lý khi học sinh có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi và các vấn đề về sức khoẻ liên quan đến COVID-19; hướng dẫn thực hiện báo cáo thường xuyên, kịp thời theo đúng quy định và tư vấn cách xử lý và thực hành một số tình huống thực tế tại Nhà trường. Buổi tập huấn đã cung cấp cho các thầy cô giáo có thêm kỹ năng ứng phó cần thiết để sẵn sàng đón các con học sinh trở lại trường.

   

  Tập huấn phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các biện pháp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường.

   

  Phát huy tinh thần chủ động tích cực, sáng tạo và đam mê nghiên cứu khoa học, trong những ngày học sinh nghỉ học, cả nước thực hiện giãn cách xã hội, các thầy cô của Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã lặng lẽ nghiên cứu và đã pha chế thành công dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn theo công thức của tổ chức Y tế thế giới WHO. Từ những hợp chất đơn giản có sẵn trên thị trường như nước cất, cồn công nghiệp, tinh dầu sả…, các thầy cô giáo đã pha chế và tự đóng hơn 5.500 chai dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn sử dụng trong phòng, chống dịch bệnh. Không dừng lại ở đó, các thầy cô giáo còn nghiên cứu chế tạo và sản xuất 14 máy rửa tay diệt khuẩn tự động, lắp đặt các máy tại các vị trí trong trường để thuận tiện cho việc rửa tay sát khuẩn của học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường. Đây không chỉ là niềm vui, niềm hạnh phúc của thầy cô hệ thống giáo dục Chu Văn An mà còn minh chứng cho năng lực và sự sáng tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên: “luôn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho học sinh và xã hội”, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh COVID – 19.

   

  Thầy cô trường Chu Văn An pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.

   

  14 máy rửa tay tự động được thầy cô chế tạo để sử dụng phòng dịch.

   

  Trong khi các thầy cô giáo say sưa với công tác chuyên môn và những sản phẩm khoa học phục vụ phòng chống dịch, các cô giáo bán trú và đội ngũ nhân viên của Nhà trường đã tích cực đảm bảo vệ sinh khuôn viên nhà trường, trồng thêm nhiều cây xanh, đặc biệt là xây dựng thêm và chăm sóc vườn rau của nhà trường. Với mong muốn có thêm nguyên liệu sạch cho những bữa ăn của các con học sinh, Nhà trường đã đầu tư thêm hàng trăm chậu rau mới. Sau những ngày tích cực chăm bón, vườn rau của trường trở nên xanh tốt với nhiều loại rau an toàn. Những luống rau xanh mướt của trường Chu Văn An cũng đã trở thành những món quà quý, mang đậm nghĩa tình đối với những khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

   

  Các thầy cô chăm sóc cho vườn rau sạch của trường.

   

  Với tâm thế luôn chủ động tích cực, Hệ thống giáo dục Chu Văn An không những là một trong những đơn vị đi đầu trong việc vừa đảm bảo chất lượng dạy học, thực hiện mục tiêu “nghỉ học nhưng không nghỉ dịch” mà còn là điểm sáng về những giải pháp hiệu quả đề phòng chống dịch bệnh và chung tay đẩy lùi COVID-19!

  Trần Thị Xuân Nguyên

  Giáo viên Trường Tiểu học Chu Văn An


  Nguồn:trunghocchuvanan.edu.vn Copy link
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết