• Tin tức
 • Chân dung thầy cô
 • A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

  Thầy giáo Tổng phụ trách đa tài

  Yêu nghề dạy học, lại thêm cái duyên với hoạt động Đội, nhiều năm học liền thầy giáo Dương Đình Quân, giáo viên - Tổng phụ trách Đội của Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã không ngừng rèn luyện, cống hiến sức trẻ và nhiệt huyết của mình, góp phần không nhỏ cho những thành công, những dấu ấn nổi bật trong hoạt động Đội của trường. Giờ đây, khi nhắc đến thầy giáo Dương Đình Quân là thầy cô và học sinh trường Chu Văn An sẽ nhắc đến một thầy giáo Tổng phụ trách rất đa tài!

   

  Bến đỗ của sự nghiệp trồng người.

  Rời khỏi giảng đường đại học, thầy giáo Dương Đình Quân đã có cơ hội được đến với Hệ thống giáo dục Chu Văn An, đây cũng chính là bến đỗ trong sự nghiệp giáo dục mà thầy đã lựa chọn. Từ đó, thầy luôn mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết của một người giáo viên trẻ. Mỗi trang giáo án, mỗi tiết dạy của thầy đều thể hiện sự tâm huyết và không ngừng sáng tạo. Hóa học là một môn học liên quan đến những lý thuyết mang tính khoa học nhưng cũng lại rất thực tế và sinh động, với sự đam mê của mình, thầy Quân đã biến một môn học tưởng chừng khô khan trở thành một môn học đầy lý thú với các con học sinh trường Chu Văn An. Thầy giáo Dương Đình Quân đã từng đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Hóa học trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh bậc THCS. Nhiều năm liên tiếp, thầy Dương Đình Quân đã đạt giải cao trong cuộc thi Giáo viên Giỏi cấp trường, nhiều học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi do thầy bồi dưỡng đã đạt giải trong Hội thi học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh và còn có cả những học sinh thi tuyển vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đạt điểm số và thứ hạng cao. Theo thời gian, năng lực chuyên môn của thầy giáo Dương Đình Quân ngày càng được khẳng định với những thành tích mà thầy mang lại và sự ghi nhận của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh. Không chỉ thể hiện năng lực chuyên môn của mình, thầy Quân còn là một trong những Bí thư Đoàn trường năng nổ, nhiệt tình và nhận được bằng khen của Thành đoàn liên tục trong nhiều năm qua.

   

   

  Thầy giáo Dương Đình Quân say sưa trong từng tiết dạy.

   

   

  Đạt giải Nhất Hội thi Giáo viên giỏi năm học 2018 - 2019.

   

  Cơ duyên với hoạt động Đội.

  Có lẽ những ngày tháng làm công tác Đoàn đã khiến thầy giáo Dương Đình Quân gần gũi hơn với học sinh, với các đội viên của Liên đội. Cũng từ đó, năm học 2017 - 2018, Thầy chính thức bén duyên với hoạt động Đội của trường Chu Văn An. Với sức trẻ, nhiệt huyết và sự sáng tạo của mình, dưới sự dẫn dắt của thầy, Liên đội luôn có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của Quý vị phụ huynh. Các mô hình mới ra đời theo thời gian và được Hội đồng đội các cấp đánh giá cao. Sân khấu hóa chào cờ, Vườn hoa Liên đội, Phong trào Kế hoạch nhỏ... chính là những hoạt động mà nhắc đến Liên đội trường Chu Văn An là không thể không nhớ đến. Phía sau hiệu quả của mỗi mô hình, sự háo hức tham gia của các đội viên trong toàn Liên đội chính là sự trăn trở, suy nghĩ của người thầy Tổng phụ trách tận tâm và đam mê với nghề.

   

   

  Thầy Tổng phụ trách cùng BCH Liên đội nhiệm kỳ 2019 - 2020.

   

   

  Sôi nổi và sáng tạo trong từng hoạt động Đội.

   

  Không chỉ dừng lại ở những hoạt động Đội nổi bật trong trường học, Thầy giáo Dương Đình Quân còn tâm huyết với những chuyến thiện nguyện cùng các con học sinh thân yêu. Thầy luôn tìm đến những ngôi trường, những hoàn cảnh còn khó khăn và mang đến những hành trình chia sẻ yêu thương đậm tình người. Tham gia các hoạt động từ thiện mà Thầy và Nhà trường tổ chức, các đội viên của Liên đội trường Chu Văn An không chỉ có cơ hội để trải nghiệm mà còn có thêm nhiều bài học nhân văn ý nghĩa. Đó thực sự là nét đẹp của trường Chu Văn An đã được gìn giữ theo thời gian cho đến tận hôm nay và mãi về sau.

   

   

  Chia sẻ yêu thương trong những chuyến từ thiện ý nghĩa!

   

  Người thầy truyền lửa đam mê

               Bên cạnh các hoạt động giảng dạy bộ môn Hóa cùng các hoạt động Đoàn - Đội của trường, thầy giáo Dương Đình Quân còn đam mê chế tạo máy móc và các thiết bị phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Trong chiến dịch phòng chống COVID-19, Thầy đã nghiên cứu chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn tự động với mục tiêu nhắc nhở học sinh rửa tay sát khuẩn trước khi ra, vào trường học.

     Với sự sáng tạo của mình, thầy đã thiết kế cấu tạo của máy gồm có vỏ máy được làm bằng nhựa AU cùng nhiều chi tiết như: hệ thống vi mạch và cảm biến, hệ thống bơm và bình chứa, bộ nguồn hạ áp 220V xuống 12V, vi xử lý mắt hồng ngoại, rơ-le kích máy bơm, van một chiều, công tắc nguồn, ống dẫn và bình chứa dung dịch, dây điện. "Thân máy được lắp ráp đầu tiên, sau đó đến máy bơm, mắt hồng ngoại, béc phun… Máy hoạt động theo cơ chế cảm biến nên chỉ cần đưa tay vào gần đầu phun, cảm biến sẽ tự động nhận diện, sau đó truyền tín hiệu về cho vi xử lý, vi xử lý sẽ truyền lệnh để máy bơm dung dịch sát khuẩn chạy và bơm ra một lượng dung dịch cố định như đã cài đặt” - Thầy Quân đã chia sẻ thêm về sản phẩm khoa học đầu tay của mình.

   

   

  Chế tạo máy rửa tay diệt khuẩn tự động sử dụng ở trường Chu Văn An.

   

  Từ thành công của những chiếc máy rửa tay tự động đã chế tạo, Liên đội trường Chu Văn An đã phát động Cuộc thi “Sáng chế máy rửa tay tự động” dành cho các chi đội, học sinh từ khối 4 đến khối 9 của Liên đội trường Chu Văn An đều được tham gia. Nhờ sự hướng dẫn của Thầy giáo Tổng phụ trách, các bạn đội viên trường Chu Văn An đã chế tạo được máy rửa tay diệt khuẩn tự động đơn giản và rất hào hứng khi được tham gia hội thi này. Không chỉ là sân chơi bổ ích để các bạn đội viên thỏa sức thể hiện sự sáng tạo của mình, không ngừng tìm tòi khám phá về khoa học công nghệ mà sản phẩm của hội thi còn được sử dụng ngay trong các Chi đội để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

   

   

  Say sưa chế tạo máy rửa tay tự động cùng học sinh.

   

  Ngoài việc chế tạo thành công máy rửa tay xịt khuẩn tự động, Thầy còn trực tiếp điều hành và cùng các thầy cô trong Chi đoàn giáo viên của Nhà trường pha chế thành công dung dịch rửa tay khô sát khuẩn theo hướng dẫn của tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các thầy cô đã pha chế thành công hơn 5.500 chai dung dịch rửa tay diệt khuẩn và gửi tặng cho các y bác sĩ, các đồng chí công an, các chiến sĩ bộ đội, các phóng viên báo đài…cũng như những lực lượng tuyến đầu để cùng chung tay đẩy lùi COVID-19.

   

   

  Cùng Đoàn viên thanh niên và các thầy cô pha chế dung dịch rửa tay diệt khuẩn.

   

   

  Niềm vui khi sản phẩm đã hoàn thành!

   

   

  Hình ảnh thầy Dương Đình Quân cùng thầy cô trường Chu Văn An pha chế dung dịch được chọn làm ảnh bìa của báo Giáo dục & Thời đại số đặc biệt tháng 4/2020.

   

          Không chỉ là một giáo viên dạy giỏi, một Phó Bí thư Đoàn, một Tổng phụ trách Đội sôi nổi, tích cực, thầy giáo Dương Đình Quân còn là một “Nhà sáng chế khoa học” góp phần cùng với nhà trường đi đầu trong công tác chống dịch COVID-19. Hi vọng rằng, với sự tận tâm trong nghề giáo, sự sôi nổi và bản lĩnh trong công tác Đội, sự sáng tạo và nhạy bén trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, thầy giáo Dương Đình Quân sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Bởi trong lòng mỗi đội viên của Liên đội trường Chu Văn An, thầy Tổng phụ trách Dương Đình Quân mãi là một thầy Tổng phụ trách đa tài.

   

  Nguyễn Thị Hoa

  Hiệu phó Trường Tiểu học Chu Văn An


  Nguồn:trunghocchuvanan.edu.vn Copy link
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết