A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những bài học bổ ích từ chuyến trải nghiệm tại chùa Đại Giác tại Câu lạc bộ “Hè vui Hội nhập 2019”

Trong tuần thứ hai của Câu lạc bộ “Hè vui hội nhập 2019”, con đã cùng các bạn tham gia trải nghiệm tại Chùa Đại Giác.Vào buổi sáng hôm ấy, thời tiết khá mát mẻ và trong lành, chúng con theo chân các thầy cô đến ngôi chùa Đại Giác, đây là ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Đồng Hới. 

Trong tuần thứ hai của Câu lạc bộ “Hè vui hội nhập 2019”, con đã cùng các bạn tham gia trải nghiệm tại Chùa Đại Giác.Vào buổi sáng hôm ấy, thời tiết khá mát mẻ và trong lành, chúng con theo chân các thầy cô đến ngôi chùa Đại Giác, đây là ngôi chùa nổi tiếng ở thành phố Đồng Hới. Ngay khi vừa bước chân tới cổng chùa, con đã thấy ngôi chùa uy nghi và rất đẹp. Không gian ngôi chùa rộng rãi, thoáng mát, cùng với đó là một bầu không khí đầy sự tĩnh lặng, tôn nghiêm. Chúng con thật may mắn khi được tham gia chuyến trải nghiệm tại ngôi chùa này. Đây không phải là lần đầu tiên con đến thăm chùa, nhưng đối với con lần này lại mang một cảm xúc thật lạ lùng trong con.

Khởi đầu với chuyến trải nghiệm tại chùa Đại Giác.

            Đầu tiên, chúng con được gặp và chào hỏi các Sư thầy, các Sư thầy ai cũng thật hiền lành và nhân hậu, giọng nói chứa chan tình yêu thương và ấm áp. Chúng con được vào chánh điện và lắng nghe những bài giảng của Sư thầy về Đạo làm con, Đạo làm người. Những bài giảng ấy, như in sâu vào trong trái tim chúng con, để chúng con hiểu hơn về những đạo lý làm người trong cuộc sống, chúng ta phải biết yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Sự giúp đỡ đó đừng mong trả ơn, mà hãy để chúng ta trở thành người tốt. Qua lời giảng của Thầy, chúng con còn hiểu sâu sắc và biết ơn với công lao sinh thành của bố mẹ. Chúng con sẽ cố gắng học tập và rèn luyện thật chăm chỉ để không phụ lòng những người đã sinh ra chúng con. Sau bài thuyết giảng, các Sư thầy đã giới thiệu cho chúng con về những bức tượng được điêu khắc hết sức tinh tế, mỗi một bức tượng là một bài học làm người, nếu như chúng ta sống như thế nào thì sau này chúng ta sẽ gặp kết quả như vậy.

 

Các bạn học sinh cùng thầy, cô giáo lắng nghe Sư thầy thuyết giảng.

            Điều mà trong mỗi chúng con đều thấy rất vui và hào hứng trong buổi trải nghiệm, là khi chúng con được tham gia bữa ăn chay tại chùa. Những món chay được các Sư thầy, Sư cô nấu nướng rất sạch sẽ và ngon miệng. Trước lúc ăn, Sư thầy đã hướng dẫn chúng con “ lạy”- đây là một nghi thức cần phải có khi ăn cơm tại chùa. Dù các Sư thầy đã có nhắc nhở về cách ăn lịch sự, nhưng mỗi chúng con đều hiểu được điều đó, nên bạn nào cũng rất nghiêm túc trong lúc ăn cơm. Ngoài món ăn ra, chúng con còn được thưởng thức uống trà với hương thơm và vị ngọt khá đặc biệt. Qua bữa trưa này , chúng con đều cảm nhận được sự vất vả và cố gắng của các Sư cô đã nấu cho chúng con một bữa cơm ngon lành đến thế!

 

Các bạn học sinh phải làm nghi thức trước khi ăn cơm.

                Sau khi ăn xong, các Sư thầy đã dẫn chúng con vừa đi dạo vừa tụng kinh trong chùa. Chúng con đã được học về ý nghĩa của các thùng công đức, việc đóng công đức là để gia đình luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn.

 

Chúng con vừa đi dạo, vừa lắng nghe Sư thầy tụng kinh sau bữa ăn trưa.

Chúng con cùng nhau đóng “công đức” để cầu nguyện sự bình an, may mắn cho gia đình.

 

Một chuyến trải nghiệm tại chùa Đại Giác thật ý nghĩa!

            Vậy là đã hết thời gian và để các Sư thầy nghỉ ngơi nên chúng con phải tạm biệt ngôi chùa vào cuối buổi trưa. Chuyến trải ngiệm, đã giúp chúng con có rất nhiều bài học nhân văn và kiến thức bổ ích. Ông cha ta có câu “ Đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Quả đúng vậy, trong mỗi chúng con khi được tham gia mỗi chuyến trải nghiệm để vui chơi và học hỏi thêm những điều mới lạ là rất cần thiết. Vì vậy, con thấy mình rất hạnh phúc khi được tham gia Câu lạc bộ “Hè vui Hội nhập 2019” tại Hệ thống Giáo dục Chu Văn An và được tham gia những chuyến trải nghiệm mỗi tuần thật ý nghĩa biết bao!

 

                                                                                                                        Minh Đức

Học sinh lớp 6A1 – Câu lạc bộ “Hè vui Hội nhập 2019”


Tác giả: Ban truyền thông Trường THCS&THPT Chu Văn An.
Nguồn: trunghocchuvanan.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Dự báo thời tiết