Học sinh trường Chu Văn An trải nghiệm các hoạt động chào Xuân.

Những ngày cuối năm, cơn mưa bụi lất phất rơi làm không gian trở nên mờ ảo, huyễn hoặc. Lạ thay, mưa riêu riêu giăng mắc nhưng trời đất lại ấm nồng. Gió sẽ sàng vương vít trên những nụ hoa đang cựa mình bừng tỉnh. Và ta nhận ra rằng Xuân đã về. Hương xuân ngây ngất, dịu dàng mơn man với gió. Đất thoang thoảng một mùi thơm linh thiêng. Hoa cỏ thanh nhẹ tỏa hương thơm quyến rũ đến nao lòng.

Trong không khí căng tràn sức sống của mùa xuân, trường Chu Văn An dường như rộn rã hơn mọi ngày. Trên sân trường, sắc đỏ của đào, sắc vàng của mai, sắc xanh của chồi non lộc biếc lung linh trong ánh sáng mùa xuân. Cỏ cây như uyển chuyển hơn trong làn gió ấm. Dường như trên mỗi ánh mắt của các thầy cô giáo và các con học sinh ngập tràn ánh xuân sang.

Hòa trong không khí ấm áp của những ngày xuân mới, từ ngày 12/01 đến ngày 16/01/2020, Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã tổ chức các hoạt động trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền và chào xuân đầy thú vị. Các cuộc thi như gói bánh chưng, làm mứt dừa ngũ sắc, làm dưa món và chơi các trò chơi dân gian đã diễn ra trong không khí sôi nổi.

Ngày 13/01/2020, các con đã cùng thầy cô làm nên những hũ dưa món ngũ sắc ngon tuyệt. Các con được học cách muối hành, muối kiệu, các con được tự sơ chế, tự phơi và kết quả mỗi lớp đã làm được những hũ dưa hành muối ngon lành.

Học sinh làm dưa món ngày Tết

Không khí rộn ràng, háo hức trong phần thi gói bánh chưng.

Khởi đầu cho chuỗi hoạt động chào xuân Canh Tý là cuộc thi gói bánh chưng ngày Tết. Trong không gian của Nhà đa năng hiện đại, những nguyên liệu làm lá dong, thịt mỡ, nếp và đậu xanh đã được bày biện tại các vị trí được quy định cho các lớp. Tất cả các con trong lớp đều hăng say khi hiệu lệnh bắt đầu vừa dứt. Những bàn tay nhỏ xinh đang cắt lá, xếp lá một cách khéo léo, sắp đặt lần lượt từng loại nguyên liệu và gói một cách thành thạo. Các con dành cho sản phẩm của mình sự chăm chút kỹ lưỡng. Các con còn trang trí chiếc bánh chưng của lớp mình với những nét chữ Phúc, Lộc, Thọ... được viết lên như là một lời cầu chúc năm mới bình an. Từng chiếc bánh vuông vắn được gói ra không chỉ giúp các con lưu giữ và khắc sâu những giá trị Tết Việt mà càng thêm tự hào về truyền thống vốn có của dân tộc.

Cùng với thầy cô, các con đã biết cách chuẩn bị nguyên liệu và gói những chiếc bánh chưng vuông vắn

Có bánh chưng xanh là có Tết!

Tiếp nối các hoạt động chào đón xuân Canh Tý, chiều ngày 15/01/2020, các con học sinh của Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã được các thầy cô hướng dẫn làm món mứt dừa ngũ sắc để đón Tết. Với sự sáng tạo và bàn tay khéo léo, món mứt dừa đã được các con thực hiện với rất nhiều mùi vị và màu sắc đa dạng và phong phú. Vậy là Tết này, các con đã có thể trổ tài để cùng bố mẹ chuẩn bị thêm các món mứt khác nữa rồi đấy!

Cùng thực hiện món mứt dừa ngũ sắc đầy thú vị!

Khoảnh khắc ấm áp bên thầy cô và bè bạn ngày cuối năm.

Tiếp nối chuỗi hoạt động mừng Xuân Canh Tý, hòa trong tiết trời xuân rực rỡ, ấm áp các con học sinh được trải nghiệm các trò chơi dân gian dịp Tết. Những tiếng cười của các con học sinh cùng các thầy cô giáo trước những trò chơi đầy lý thú làm cho sân trường như muốn vỡ òa. Sự hứng thú của các con khi được trải nghiệm các trò chơi đậm bản sắc Việt như đi cầu khỉ, đi cà kheo, ném còn... cùng những tiếng hò reo, cổ vũ, sự đoàn kết và tinh thần đồng đội đã khiến không khí mùa xuân càng sôi nổi và hào hứng. Những trò chơi dân gian không chỉ giúp các con hiểu thêm về nét đẹp văn hóa dân tộc mà còn mang đến sự sảng khoái cho cả thầy cô và các con học sinh thân yêu.

Những trò chơi dân gian sôi động, hấp dẫn khiến các con học sinh thích thú vô cùng.

Với mong muốn giúp các con trải nghiệm về ngày tết thật ý nghĩa với nhiều bài học bổ ích, những hoạt động chào đón Tết Canh Tý đã được tổ chức sôi động với sự hào hứng tham gia của quý vị phụ huynh, thầy cô và các con học sinh. Nhìn những khuôn mặt, những nụ cười của các con là thầy cô lại cảm nhận được mùa xuân đang đến rất gần. Thấy các con là thấy Xuân về!

Phan Thị Thanh Nhàn

Giáo viên Toán